Wednesday, 28/09/2022 - 22:31|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Vạn Phái

TUYÊN TRUYỀN Phòng chống bạo lực học đường

Lý do dẫn đến học sinh đánh nhau thường rất đơn giản như: nhìn mặt thấy “ghét”; va chạm trong lúc vui chơi, chạm xe cộ trên đường đi học; mâu thuẫn, nói xấu nhau qua diễn đàn, “chát” hay một số vụ việc là do học sinh có quan hệ khác giới, yêu đương sớm, ghen tuông nên ẩu đả, đánh nhau. Rồi có những video với cảnh đấm đá, túm tóc của các nữ sinh trên mạng khiến người xem không khỏi bàng hoàng về cuộc sống ngoài cổng trường của học sinh hiện nay.Tính chất và mức độ nghiêm trọng của một số vụ việc xảy ra cho thấy sự xuống cấp về đạo đức, lối sống, văn hoá ứng xử của một bộ phận học sinh. Hiện tượng  học sinh nói tục văng bậy còn nhiều, sự kính  lễ phép với người  lớn đôi khi còn chưa được coi trọng.

TUYÊN TRUYỀN

 Phòng chống bạo lực học đường

Ngày thực hiện: 31/3/2022

Hình thức tuyên truyên: PTMN

Kính thưa các thầy cô giáo thưa toàn thể các em học sinh!

Trong chương trình phát thanh măng non hôm nay chúng ta cùng nghe truyền thông về  phòng tránh bạo lực học đường.

Tình trạng bạo lực học đường liên tục xảy ra là nỗi bức xúc của xã hội , chưa làm an lòng các bậc phụ huynh và những người quan tâm đến sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Hiện tượng bạo lực của học sinh không phải là một hiện tượng mới, song thời gian gần đây hiện tượng này xảy ra ở một số trường học đã bộc lộ những tính chất nguy hiểm và nghiêm trọng. Đối tượng tham gia đánh nhau phần lớn là học sinh THCS trong đó có cả học sinh nam, nữ và thậm chí là cả đối tượng là giáo viên đánh học sinh. Lứa tuổi vị thành niên đây là lứa tuổi mà cơ thể các em đang có sự phát triển mạnh mẽ, tâm sinh lý có nhiều biến đổi, suy nghĩ bồng bột, thích tự mình giải quyết các mâu thuẫn, dễ bị bàn bè rủ rê, lôi kéo. Lý do dẫn đến học sinh đánh nhau thường rất đơn giản như: nhìn mặt thấy “ghét”; va chạm trong lúc vui chơi, chạm xe cộ trên đường đi học; mâu thuẫn, nói xấu nhau qua diễn đàn, “chát” hay một số vụ việc là do học sinh có quan hệ khác giới, yêu đương sớm, ghen tuông nên ẩu đả, đánh nhau. Rồi có những video với cảnh đấm đá, túm tóc của các nữ sinh trên mạng khiến người xem không khỏi bàng hoàng về cuộc sống ngoài cổng trường của học sinh hiện nay.Tính chất và mức độ nghiêm trọng của một số vụ việc xảy ra cho thấy sự xuống cấp về đạo đức, lối sống, văn hoá ứng xử của một bộ phận học sinh. Hiện tượng  học sinh nói tục văng bậy còn nhiều, sự kính  lễ phép với người  lớn đôi khi còn chưa được coi trọng.

  1. Nguyên nhân của tình trạng trên xuất phát từ các khía cạnh sau:

Từ phía gia đình: Như chúng ta đã biết, gia đình là nền tảng đặc biệt quan trọng trong việc hình thành nhân cách cho trẻ từ tuổi ấu thơ. Nếu cha mẹ, anh, chị, em… trong gia đình cư xử với nhau bằng bạo lực, sử dụng những từ ngữ, lời lẽ không hay với nhau sẽ ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ, tình cảm của đứa trẻ và từ đó dần hình thành trong trẻ những biểu hiện lệch lạc trong suy nghĩ và hành động giống như gia đình chúng. Một nguyên nhân nữa cũng cần nhắc đến đó là sự thiếu quan tâm từ phía gia đình do cha mẹ  bận chỉ chăm chú vào các công việc làm ăn hàng ngày thiếu sự kiểm soát và chăm sóc con cái thường xuyên hoặc do gia đình ít con nên sự chiều chuộng con cái quá mức chỉ biết cung cấp, đáp ứng về tiền bạc theo yêu cầu của con cái mà thiếu sự kiểm soát, quan tâm đến suy nghĩ, hành động của con em cũng chính là mối quan tâm mà chúng ta cần suy nghĩ.

Từ xã hội: Cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội, thế hệ trẻ đang bị đầu độc bởi ma lực của các trò chơi chém giết trong game online, các truyện tranh bạo lực, những trò chơi điện tử, phim ảnh đầy những pha bắn giết, những phim ảnh kích động sự hung bạo của các em cũng đang ngày một xuất hiện nhiều hơn, thường xuyên hơn, đặc biệt các em cũng bị ảnh hưởng từ chính những cảnh bạo hành trong gia đình và ngoài xã hội như bạo lực ông bà bố bị say xỉn về đánh chửi vợ con, đâm chém để tranh giành quyền lợi, đánh người thi hành công vụ, …

Từ phía nhà trường: Công tác chủ nhiệm đã được quan tâm nhưng cần sự phối hợp chưa chặt chẽ hơn với gia đình, nhà trường và xã hội

Từ phía học sinh: Do bị tác động từ xã hội và bạn bè xấu lôi kéo. Mặt khác do nhận thức còn non yếu,  tâm lý muốn khẳng định mình, muốn gây ấn tượng trong mắt người lớn và bạn bè.

2. Hậu quả bạo lực học đường

 2.1. Ảnh hưởng đến bản thân học sinh

Gây ra những hậu quả nghiêm trọng về mặt thể xác.

  Học sinh bị bạo lực  lời nói thấy bị tổn thương, chán nản, lo âu, cô đơn, suy sụp… Sự sợ hãi hoặc nỗi ám ảnh. Các em không dám ra ngoài chơi hoặc đến trường, không thể tập trung vào học hành.. Chứng kiến những hành vi bạo lực khiến các em cảm thấy sợ hãi, và nếu thấy những kẻ gây ra bạo lực không bị trừng trị thì cũng có thể hùa theo số đông, ủng hộ hành vi này, và có nhiều khả năng trở thành kẻ có hành vi bạo lực trong tương lai.

Đặc biệt, những đứa trẻ có hành vi bạo lực, lạm dụng quyền hành từ khi còn nhỏ, khi lớn lên có thể mắc phải những hành vi tội ác nhiều hơn những đứa trẻ khác. Trẻ em liên lụy vào hành vi bạo lực dù ở vai trò này hay vai trò kia cũng đều có nguy cơ lạm dụng rượu, thuốc lá, và các loại ma túy. Tồi tệ hơn khi không ít vụ bạo lực đã cướp đi sinh mạng của những học sinh vô tội để lại sự thiệt thòi, đau đớn không chỉ về mặt thể xác mà cả tinh thần cho học sinh và gia đình.

2.2  Ảnh hưởng đến gia đình

Không khí và cuộc sống gia đình bị xáo trộn, căng thẳng, lo lắng.

 2.3 Ảnh hưởng đến nhà trường

Hành vi bạo lực không chỉ tác động xấu đến nạn nhân mà còn khiến không khí trường học trở nên nặng nề, căng thẳng với nỗi sợ hãi, bất an luôn bao trùm.

Ngoài ra, những hành vi bạo lực học đường của học sinh sẽ làm ảnh hưởng đến thành tích thi đua của lớp, của trường và ảnh hưởng đến danh tiếng của nhà trường cũng như các thầy cô.

2.4  Ảnh hưởng đến xã hội

Ảnh hưởng đến những nét văn hóa truyền thống, những chuẩn mực đạo đức quý giá . Chính những hành động ấy đã càng làm lu mờ những nét văn hóa truyền thống của xã hội, thể hiện một sự suy đồi về mặt đạo đức và sự sai lệch về mặt hành vi một cách đáng báo động làm mất trật tự xã hội.

3.  Để phòng ngừa và ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường hiện nay, cần thực hiện tốt các giải pháp sau:

- Loại  bỏ các hành vi bạo lực ra khỏi gia đình

 Nâng cao kiến thức và giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, phòng chống bạo lực học đường cũng đồng nghĩa với việc cần tăng cường các hoạt động giáo dục đạo đức, văn hóa trường học, cần thiết cho học sinh  thấu hiểu, ngấm sâu trong từng lời nói, hành động, tư tưởng

Tiếp tục thúc đẩy truyền thống  phong trào Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền; xây dựng gia đình văn hóa

Xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa 3 môi trường giáo dục: Gia đình - Nhà trường - Xã hội. Xác định rõ vai trò, vị trí của người thầy, quyền hạn và trách nhiệm trong việc giáo dục đạo đức học sinh, đảm bảo song song việc dạy chữ và dạy làm người. Nhà trường và thầy cô giáo phải được bảo vệ danh dự và có đủ cơ chế để răn đe giáo dục học sinh.

 Quản lý, ngăn chặn và chế tài hiệu quả những hoạt động có tác hại đến môi trường văn hóa xã hội, nghiêm cấm các trò chơi trò chơi điện tử, phim ảnh bạo lực.

Xây dựng mô hình cộng đồng an toàn, thực hiện tốt nội quy trường lớp thực hiện tốt cuộc vận động “xây dựng trường học an toàn, thân thiện, học sinh tích cực” và  tổ chức tốt các  hoạt động ngoại khóa thu hút học sinh .

Nếu thấy hiện tượng bạo lực hoặc mâu thuẫn khó giải quyết cần tư vấn của cha mẹ hoặc phải kịp thời báo ngay cho nhà trường, thầy cô giáo hoặc cơ quan có thẩm quyền để kịp thời can thiệp và xử lí.

 Trong buổi phát thanh măng non hôm nay cô mong rằng mỗi bạn học sinh, mỗi thầy cô giáo, tập thể trường THCS Vạn Phái thực hiện tốt hơn nữa  nội quy trường lớp, đồng thời  tích cực ra sức học tập, và và có hành động thiết thực vì mục tiêu “Xây dựng trường học thân thiện an toàn lành mạnh” Nói không với bạo lực học đường. Buổi phát thanh măng non  hôm nay đến đây là hết. Xin  kính chúc thầy cô giáo, chúc các bạn có sức khỏe tốt và đạt nhiều thành tích trong học tập.

 

NGƯỜI TUYÊN TRUYỀN

 

                   

                   

 

Nguyễn Thị Thuỷ

HIỆU TRƯỞNG

                     

 

 

 

Lương Tiến Dũng

 

 

 

 

Tác giả: Nguyễn Thị Thủy
Nguồn:thcsvanphai.thainguyen.edu.vn Copy link
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 49
Hôm qua : 25
Tháng 09 : 1.485
Năm 2022 : 7.834