Wednesday, 28/09/2022 - 22:48|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Vạn Phái

BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG MA TÚY TRONG HỌC ĐƯỜNG

Chất ma tuý là các chất gây nghiện, chất hướng thần, có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp, được quy định trong danh mục do Chính phủ ban hành, các chất này khi xâm nhập vào cơ thể người sẽ làm thay đổi trạng thái ý thức và sinh lý, có thể dẫn đến nghiện và từ đó gây tác hại về nhiều mặt đối với xã hội.

Hiện nay có rất nhiều loại ma túy như: Heroin, Ma túy đá, Thuốc lắc, Lá khát, Nấm ảo giác, Tem giấy, Các loại ma túy tổng hợp, Cỏ mỹ

BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG MA TÚY TRONG HỌC ĐƯỜNG

                                                     Thời gian: giờ sinh hoạt lớp ngày 20/02/2022

                                                      Địa điểm: Tại các lớp học

NỘI DUNG

Kính thưa các thầy, cô giáo cùng các em học sinh thân mến.

Ma túy không chỉ là 'cái chết trắng' đe dọa tính mạng người chơi mà ngày càng xuất hiện nhiều loại ma túy mới, với tác hại ghê gớm khôn lường, hủy hoại sức khỏe, tinh thần, thể chất và cuộc sống của người sử dụng chúng.

Hôm nay được sự đồng ý của ban giám hiệu nhà trường tôi xin thực hiện bài tuyên truyền về phòng chống ma túy trong trường học.

1. Khái niệm về ma túy.

Chất ma tuý là các chất gây nghiện, chất hướng thần, có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp, được quy định trong danh mục do Chính phủ ban hành, các chất này khi xâm nhập vào cơ thể người sẽ làm thay đổi trạng thái ý thức và sinh lý, có thể dẫn đến nghiện và từ đó gây tác hại về nhiều mặt đối với xã hội.

Hiện nay có rất nhiều loại ma túy như: Heroin, Ma túy đá, Thuốc lắc, Lá khát, Nấm ảo giác, Tem giấy, Các loại ma túy tổng hợp, Cỏ mỹ

2. Tác hại của ma túy

2.1. Tác hại của ma tuý đối với bản thân người sử dụng

a. Gây tổn hại về sức khoẻ

- Hệ tiêu hoá, hệ hô hấp, hệ tuần hoàn, các bệnh về da, làm suy giảm chức năng thải độc, hệ thần, nghiện ma tuý dẫn đến tình trạng suy nhược toàn thân, suy giảm sức lao động.

- Nghiện ma tuý dẫn đến tình trạng nhiễm độc ma tuý mãn tính, suy nhược toàn thân, ngư ời gầy gò, xanh xao, mắt trắng, môi thâm, nước da tái xám, dáng đi xiêu vẹo, cơ thể gầy đét do suy kiệt hoặc phù nề do thiếu dinh dưỡng, rối loạn nhịp sinh học, thức đêm ngủ ngày, sức khoẻ giảm sút rõ rệt.

- Người nghiện ma tuý bị suy giảm sức lao động, giảm hoặc mất khả năng lao động và khả năng tập trung trí óc. trường hợp sử dụng ma tuý quá liều có thể bị chết đột ngột.

b. Gây tổn hại về tinh thần: Các công trình nghiên cứu về ng ười nghiện ma tuý khẳng định rằng nghiện ma tuý gây ra một loại bệnh tâm thần đặc biệt. Ng ười nghiện thường có hội chứng quên, hội chứng loạn thần kinh sớm (ảo giác, hoang tưởng, kích động...) và hội chứng loạn thần kinh muộn (các rối loạn về nhận thức, cảm xúc, về tâm tính, các biến đổi về nhân cách đặc tr ng cho ng ời nghiện ma tuý). Ở trạng thái loạn thần kinh sớm, ngư ời nghiện ma tuý có thể có những hành vi nguy hiểm cho bản thân và ng ười xung quanh.

c. Gây tổn hại về kinh tế: Sử dụng ma tuý tiêu tốn nhiều tiền bạc. Khi đã nghiện, Ng ười nghiện luôn có xu hưởng tăng liều lượng dùng, chi phí về tiền của ngày càng lớn, dẫn đến họ bị khánh kiệt về kinh tế.

* Về nhân cách: Sử dụng ma tuý làm cho người nghiện thay đổi trạng thái tâm lý, sa sút về tinh thần. Họ thường xa lánh nếp sống, sinh hoạt lành mạnh, xa lánh người thân, bạn bè tốt. Khi đã lệ thuộc vào ma tuý thì nhu cầu cao nhất đối với người nghiện là ma tuý, họ dễ dàng bỏ qua những nhu cầu khác trong cuộc sống đời thường. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu bức bách về ma tuý của bản thân, họ có thể làm bất cứ việc gì kể cả trộm cắp, lừa đảo, c ớp giật, thậm chí giết ng ười, miễn là có tiền mua ma tuý để thoả mãn cơn nghiện. Hành vi, lối sống của họ bị sai lệch so với chuẩn mực đạo đức của xã hội và luật pháp. Họ là những ng ười bị tha hoá về nhân cách.

Gây tổn hại về kinh tế, tình cảm, hạnh phúc gia đình

2.2. Tác hại của tệ nạn ma tuý đối với nền kinh tế:

Hàng năm Nhà nước phải chi phí hàng ngàn tỷ đồng cho việc xóa bỏ cây thuốc phiện, cho công tác cai nghiện ma tuý, công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý.

- Làm suy giảm lực lượng lao động của gia đình và xã hội cả về số lượng và chất lượng; làm cho thu nhập quốc dân cũng giảm, chi phí cho dự phòng và chăm sóc y tế lại tăng.

- Ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư nước ngoài, khách du dịch.

2.3. Tác hại của tệ nạn ma tuý đối với trật tự an toàn xã hội.

- Tác hại ma tuý là nguyên nhân làm nảy sinh, gia tăng tình hình tội phạm trong nước gây ảnh hưởng đến ANTT (trộm, cướp, buôn bán ma túy, buôn bán người, khủng bố...);

-  Tác hại ma tuý là nguyên nhân, điều kiện nảy sinh, phát triển các TNXH khác (mại dâm, cờ bạc...)

3. Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết học sinh nghiện ma túy:

3.1. Quá trình và nguyên nhân nghiện ma tuý:

a. Qúa trình nghiện ma tuý

Sử dụng lần đầu tiên --> Thỉnh thoảng sử dụng --> sử dụng thường xuyên --> Sử dụng do phụ thuộc

b. Nguyên nhân dẫn đến nghiện các chất ma tuý

+ Nguyên nhân khách quan

 Do ảnh hưởng của mặt trái cơ chế thị trường dẫn đến những tác động đối với lối sống của giới trẻ như: lối sống thực dụng, buông thả... một số học sinh không làm chủ được bản thân đã sa vào tệ nạn xã hội, trong đó có tệ nạn ma tuý.

+ Nguyên nhân chủ quan:

* Do thiếu hiểu biết về tác hại của ma tuý, nên nhiều em học sinh bị những đối tượng xấu kích động, lôi kéo sử dụng ma tuý, tham gia vận chuyển, mua bán ma tuý.

* Do muốn thoả mãn tính tò mò của tuổi trẻ, thích thể hiện mình, nhiều em đã chủ động đến với ma tuý.

* Do tâm lý đua đòi, hưởng thụ, nhiều em học sinh có lối sống buông thả, dễ bị lôi kéo, sa ngã. Với những học sinh này không chỉ sử dụng ma tuý mà còn tham gia vận chuyển, mua bán ma tuý nhằm mục đích kiếm tiền để thoả mãn thú vui hưởng lạc.

* Một số trường hợp do hoàn cảnh gia đình bất lợi như: Bố, mẹ bỏ nhau, gia đình bất hoà, mồ côi cha mẹ hoặc hoàn cảnh gia đình khó khăn... Do buồn chán cô đơn, không làm chủ được bản thân các em đã chủ động tìm đến với ma tuý.

3.2. Dấu hiệu nhận biết học sinh nghiện ma túy

Tổng kết từ thực tiễn cho thấy các chất ma tuý thường được học sinh, sinh viên sử dụng là: Heroin, Ma tuý tổng hợp, Cần sa, Tem dán.. bằng cách: hít, uống, chích. Nếu sử dụng thường xuyên hoặc đã bị lệ thuộc (mắc nghiện), có thể nhận biết thông qua những dấu hiệu sau:

- Trong cặp sách hoặc túi quần áo thường có dụng cụ dùng sử dụng chất ma túy như: bật lửa, kẹo cao su, giấy bạc;

- Hay xin ra ngoài đi vệ sinh trong thời gian học tập;

- Thường tụ tập ở nơi hẻo lánh

- Thường hay xin tiền bố mẹ nói là đóng tiền học, quỹ lớp;

- Lực học giảm sút;

- Hay bị toát mồ hôi, ngáp vặt, ngủ gà ngủ gật, tính tình cáu gắt, da xanh tái, ớn lạnh nổi da gà, buồn nôn, mất ngủ, trầm cảm…

- Ngại tiếp xúc với người thân, bạn tốt, có ý xa lánh mọi người; cố tránh các hoạt động vui chơi lành mạnh.

4. Trách nhiệm của học sinh trong phòng, chống ma tuý

a) Một số thủ đoạn của các đối tượng buôn bán và tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý thường sử dụng để lôi kéo, cưỡng bức học sinh, sinh viên sử dụng ma tuý, tham gia buôn bán ma tuý.

- Kích thích tính tò mò, hiếu kỳ, tự ái của các em: cho dùng thử, gán nợ bằng tài sản...

- Sử dụng “vệ tinh” đến khu vực trường học, thuê trọ quan sát phát hiện các HS chơi bời, con nhà giàu...lôi kéo, dụ dỗ các em sử dụng, mua bán ma túy;

- Thông qua các HS, SV ngiện để dụ dỗ lôi kéo;

- Nắm bắt các điểm yếu của các em để từ đó khống chế, cưỡng bức các em sử dụng ma túy.

* Những học sinh, sinh viên mà các đối tượng buôn bán ma tuý thường chú ý rủ rê lôi kéo

+ Học sinh, Sinh viên thuộc con nhà giàu có, có biểu hiện chơi bời, hư hỏng.

+ Học sinh, Sinh viên có ý thức tổ chức kỷ luật kém, thường vi phạm nội quy, quy chế nhà trường, bị xử lý kỷ luật, biểu hiện chán học.

+ Học sinh, Sinh viên là con em các đồng chi lãnh đạo các cấp, các ngành.

+ Học sinh, Sinh viên là người nông thôn, dân tộc ít người có hoàn cảnh kinh tế khó khăn hoặc ở những vùng trọng điểm về ma tuý.

+ Học sinh, Sinh viên gia đình không hoàn thiện (Bố, Mẹ mất sớm; Bố, Mẹ ly dị...hoặc trong gia đình có người phạm tội bị bắt giữ..)

b) Trách nhiệm của Học sinh trong phòng, chống ma tuý

- Học tập, nghiên cứu nắm vững những quy định của pháp luật đối với công tác phòng, chống ma tuý và nghiêm chỉnh chấp hành.

- Không sử dụng ma tuý dưới bất kỳ hình thức nào.

- Không tàng trữ, vận chuyển, mua bán hoặc làm những việc khác liên quan đến ma tuý.

- Khuyên nhủ bạn học, người thân của mình không sử dụng ma tuý hoặc tham gia các hoạt đông vận chuyển, mua bán ma tuý.

- Khi phát hiện những Học sinh, Sinh viên có biểu hiện sử dụng ma tuý hoặc nghi vấn buôn bán ma tuý phải báo cáo kịp thời cho Thầy, Cô giáo để có biện pháp ngăn chặn.

- Nâng cao cảnh giác tránh bị đối tượng xấu rủ rê, lôi kéo vào các việc làm phạm pháp, kể cả việc sử dụng và buôn bán ma tuý.

- Có ý thức phát hiện những đối tượng có biểu hiện nghi vấn dụ dỗ Học sinh, Sinh viên sử dụng ma tuý hoặc lôi kéo Học sinh, Sinh viên vào hoạt động vận chuyển, mua bán ma tuý; báo cáo kịp thời cho Thầy, Cô giáo hoặc cán bộ có trách nhiệm của nhà trường.

- Phát hiện những đối tượng bán ma tuý xung quanh khu vực trường học và kịp thời báo cáo cho Thầy, Cô giáo, cán bộ nhà trường.

- Phát hiện và báo cáo kịp thời cho chính quyền địa phương những đối tượng mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý và những nghi vấn khác xảy ra ở địa bàn mình cư trú hoặc tạm trú.

- Tích cực tham gia phong trào phòng, chống ma tuý do nhà trường, tổ chức đoàn, tổ chức hội phụ nữ phát động.

 

 

HIỆU TRƯỞNG

 

 

Lương Tiến Dũng

NGƯỜI THỰC HIỆN

 

 

Nguyễn Thị Thuỷ

 

Tác giả: Nguyễn Thị Thủy
Nguồn:thcsvanphai.thainguyen.edu.vn Copy link
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 50
Hôm qua : 25
Tháng 09 : 1.486
Năm 2022 : 7.835