Tuesday, 04/10/2022 - 19:17|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Vạn Phái

Hòa nhịp đập với trái tim trường sa

Hình ảnh các anh bước trên sóng, đi trên đá, ngẩng cao đầu dõi mắt khắp vùng biển trời biên cương khiến tôi liên tưởng các anh như những cánh chim hải âu đang dang rộng đôi cánh ôm trọn biển trời. Từ bé, tôi đã say mê và yêu thích vẽ hình đất nước Việt Nam, cái hình chữ S cong cong tưởng chỉ cần vạch một đường, rất dễ mà cũng rất khó để vẽ đẹp. Tuy nhiên, không chỉ có chữ S cong cong duyên dáng ấy, cô còn dạy chúng tôi vẽ hình hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Cô bảo hai quần đảo giống như hai con mắt nhìn ra đại dương mênh mông, canh gác cho sự yên bình của đất liền. Chúng tôi thích thú vẽ hình hai quần đảo vì nó rất dễ vẽ và không chỉ có thế, chúng tôi còn được vẽ thêm những làn nước biển xanh xanh bao xung quanh thật đẹp. Có bạn còn vẽ cả cột cờ cắm giữa đảo có lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong gió, khiến bức tranh sinh động thêm rất nhiều.

Hình ảnh các anh bước trên sóng, đi trên đá, ngẩng cao đầu dõi mắt khắp vùng biển trời biên cương khiến tôi liên tưởng các anh như những cánh chim hải âu đang dang rộng đôi cánh ôm trọn biển trời.

Từ bé, tôi đã say mê và yêu thích vẽ hình đất nước Việt Nam, cái hình chữ S cong cong tưởng chỉ cần vạch một đường, rất dễ mà cũng rất khó để vẽ đẹp. Tuy nhiên, không chỉ có chữ S cong cong duyên dáng ấy, cô còn dạy chúng tôi vẽ hình hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Cô bảo hai quần đảo giống như hai con mắt nhìn ra đại dương mênh mông, canh gác cho sự yên bình của đất liền.

Chúng tôi thích thú vẽ hình hai quần đảo vì nó rất dễ vẽ và không chỉ có thế, chúng tôi còn được vẽ thêm những làn nước biển xanh xanh bao xung quanh thật đẹp. Có bạn còn vẽ cả cột cờ cắm giữa đảo có lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong gió, khiến bức tranh sinh động thêm rất nhiều.

Bạn nào vẽ đẹp còn thêm hình anh lính hải quân đứng trên đảo, khoác súng giữa trời canh gác trông thật hiên ngang và oai vệ. Cô khen tranh vẽ của chúng tôi và thưởng cho điểm 9, 10.

Hồi đó, chúng tôi vui lắm và thường treo bức tranh vẽ bản đồ tổ quốc của chúng tôi lên tường cạnh bàn học. Tất cả đều ước một lần được ra thăm Trường Sa, được đứng giữa biển trời tổ quốc như các anh lính hải quân.

Thời đó còn có “mốt” mặc áo hải quân, bọn con gái chúng tôi thường may áo hải quân, chiếc áo có kẻ sọc xanh màu nước biển ở vai và hai tay, có chiếc cổ áo vạt to và dài ở phía sau mà mỗi lần chạy nhảy lại tung bay theo gió. Nhìn bạn nữ nào có áo hải quân mặc, đều thấy thật xinh đẹp và duyên dáng.

Chúng tôi thường để dành áo và mặc kèm với váy xanh trong những buổi biểu diễn văn nghệ. Chiếc áo thời thơ bé bây giờ tôi vẫn còn giữ và mỗi khi giở ra xem những kỉ niệm tuổi thơ lại dồn dập ập về.

Lớn hơn một chút, tôi được biết đến Trường Sa qua những bài học địa lý, lịch sử, qua những câu chuyện, thước phim tư liệu trên tivi. Ấn tượng trong tôi về một Trường Sa dù đã trải qua biết bao gió dập sóng vùi, song quần đảo ấy vẫn hiên ngang đứng giữa biển trời như một phần máu thịt không thể chia lìa tổ quốc.


Nước vẫn xanh một màu của biển trời hòa lẫn, nhưng trong dòng nước ấy đã ghi dấu biết bao chiến công anh hùng của những người Việt Nam đầu tiên cắm lá cờ tổ quốc xác lập chủ quyền vùng đảo đến những người lính hải quân đã và đang ngày đêm canh giữ biển đảo quê hương.

Yêu biết bao những tên đảo Sinh Tồn, Thuyền Chài, Đá Lát, An Bang,… Mỗi cái tên được đặt bởi chính những người dân, có khi là những anh lính khám phá ra đảo nhưng đều gắn với nhiều kỉ niệm và mang trong đó niềm tin, hi vọng về một cuộc sống, tương lai tốt đẹp trên vùng đảo thiêng liêng của tổ quốc.

Cuộc sống trên Trường Sa những tháng ngày đầu tiên chắc hẳn là rất khó khăn, thiếu thốn. Bởi thời tiết khắc nghiệt, cả tháng chỉ thấy nắng và gió cát, rất hiếm khi mưa, vì vậy mà nguồn nước ngọt rất ít, các phương tiện thông tin đều không bắt được sóng, thỉnh thoảng mới bắt được làn sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Thường một tháng, nếu không vào mùa biển động mới có tàu chở nước ngọt, lương thực và sách báo ra đảo. Đã thế, người dân ở đảo còn phải đối mặt với biết bao thiên tai, bão giật. Thế nhưng, ông cha ta vẫn kiên cường bám đảo, kiên cường giữ lấy chủ quyền của đảo từ những ngày đầu tiên.

Cho đến bây giờ, những khó khăn trong cuộc sống đã được khắc phục phần nhiều nhưng chúng ta cũng hiểu được, để có được ngày hôm nay, ông cha ta đã phải chống chọi với biết bao giông bão từ tự nhiên và cả con người gây ra.

Lịch sử ghi dấu hình ảnh 64 anh hùng liệt sĩ đã dũng cảm hi sinh trong trận “Hải chiến Trường Sa” năm 1988 đến phút cuối nhưng vẫn quyết tâm bám đảo. Tấm gương thiếu úy Trần Văn Phương với câu nói nổi tiếng: “Thà hi sinh chứ không chịu mất đảo. Hãy để cho máu của mình tô thắm lá cờ truyền thống của quân chủng hải quân anh hùng" là một biểu tượng về ý chí sáng ngời của người lính.

Hồi học phổ thông, mỗi năm trường chúng tôi vẫn tổ chức viết thư gửi cho các anh lính Trường Sa. Bạn nào cũng hào hứng viết những bức thư thật dài, tâm sự về chuyện học hành, những ước mơ và kể cho các anh nghe bao nhiêu kỉ niệm thời đi học, động viên các anh hãy cố gắng canh giữ biển đảo quê hương.

Nhiều bạn còn vẽ tặng các anh hình tổ quốc, hình quần đảo Trường Sa, hình anh lính hải quân… Có bạn lại gấp cả những con hạc giấy xinh xinh gửi cùng bức thư của mình. Chúng tôi gửi thư đi với niềm vui sướng khi mường tượng ra cảnh các anh đọc lá thư tâm sự của mình và thấy tự hào vì mình cũng góp một phần nhỏ là nguồn động viên các anh có thêm động lực để tiếp tục giữ vững biển đảo quê hương.Trong tim chúng tôi lúc nào hình ảnh các anh hiện lên cũng thật đẹp. Hình ảnh các anh bước trên sóng, đi trên đá, ngẩng cao đầu dõi mắt khắp vùng biển trời biên cương khiến tôi có liên tưởng các anh cũng như những cánh chim hải âu đang dang rộng đôi cánh ôm trọn biển trời, trắng tinh khôi một tình yêu tổ quốc và tinh thần dũng cảm, sẵn sàng “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”.


Trường Sa – trái tim của biển quê hương, hòa lẫn trong nhịp đập cùng sóng biển ấy là nhịp đập trong mỗi trái tim trung nghĩa, kiên cường của những người lính, người dân trên đảo. Hàng ngày, hàng giờ, mỗi phút, mỗi giây, trái tim biển ấy vẫn hòa cùng nhịp thở của đất liền ruột thịt như không thể tách rời.

Trường Sa gần lắm bởi trong suy nghĩ của mỗi người dân Việt Nam lúc nào cũng có hình ảnh Trường Sa như một phần không thể thiếu của Tổ quốc.

Tuy chưa một lần được ra thăm Trường Sa nhưng đối với tôi, mỗi con sóng vỗ vào đất liền cũng đều mang hơi thở Trường Sa, mỗi cánh hải âu trên biển cũng đều mang thông điệp của hòa bình, hi vọng từ Trường Sa, thoảng trong mỗi làn gió biển thổi vào đất liền cũng như mang vị mồ hôi của người lính biển.

Tôi hiểu những người lính Trường Sa phải đối mặt với biết bao khó khăn, thử thách nhưng các anh vẫn cầm chắc tay súng bám trụ Trường Sa bởi trong trái tim của các anh lúc nào cũng có hình ảnh của quê hương, của những người thân nơi quê nhà. Đó là nguồn động lực lớn lao cho các anh quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ Tổ quốc tin giao, bởi khoảng cách gần nhất là từ trái tim đến trái tim, vì thế mà Trường Sa – trái tim của biển quê hương luôn gần gũi và thân thương biết mấy.

Cuộc sống trên quần đảo thiêng của Tổ quốc vẫn tiếp diễn và phát triển từng ngày. Những ngôi nhà cao tầng, nhà văn hóa vẫn mọc lên như sự khẳng định ý chí và sức mạnh xây dựng đảo của người dân. Đâu đó ê a tiếng trẻ học bài như sự bắt đầu của mầm non trên đảo. Cây Phong Ba vẫn xanh một màu xanh căng tràn nhựa sống và tin yêu.


Trường Sa – trái tim biển Việt Nam vẫn luôn hướng về muôn triệu dòng máu Việt, tỏa sáng lung linh giữa biển trời tổ quốc. Bất giác, tôi chợt nhớ đến những vần thơ mộc mạc mà đầy tình cảm của một tác giả nào đó:

Trường Sa thân yêu ơi! Gần lắm ở trong tim

  Triệu dòng máu yêu tin luôn hướng về hải đảo

 Cho tôi biết yêu thêm Tổ quốc mình giông bão

                              Yêu niềm tự hào - Trường Sa! Trường Sa!

Trường Sa luôn gần gũi, thân thương và là niềm tự hào của mỗi người con nước Việt. Dù mai sau có còn biết bao giông bão, nhưng cả nước sẽ luôn nguyện sống cùng Trường Sa.

                                                                                             Phạm Thu Hương


Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 20
Hôm qua : 82
Tháng 10 : 780
Năm 2022 : 8.710