Thursday, 29/09/2022 - 00:00|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Vạn Phái

Cây lúa việt nam

Hạt gạo, củ khoai, bắp ngô…là nguồn lương thực chính của nước ta từ bao đời nay. Màu xanh lúa con gái, màu vàng tươi của cánh đồng lúa chín là hình ảnh thân thuộc của làng quê Việt nam.

ĐỀ BÀI: CÂY LÚA VIỆT NAM

 

BÀI LÀM

          Hạt gạo, củ khoai, bắp ngô…là nguồn lương thực chính của nước ta từ bao đời nay. Màu xanh lúa con gái, màu vàng tươi của cánh đồng lúa chín là hình ảnh thân thuộc của làng quê Việt nam.

          Nước ta có nghề trồng lúa từ thủa Văn Lang, Âu Lạc. Hầu như ở làng quê nào cũng có đồng lúa, ruộng lúa, nương rẫy trồng lúa. Lúa có hai vụ chính là lúa chiêm và lúa mùa. Nước ta có nhiều giống lúa như: Lúa gié, lúa ba giăng, lúa dị hương, lúa mộc tuyền, lúa u, lúa khang dân… .Quý nhất là lúa tám thơm, lúa dự, hạt gạo trắng ngần,dẻo và thơm. Cơm tám, giò chả ăn mãi không biết no. Lúa nếp cũng có nhiều loại: Nếp cái, nếp rồng, nếp mở, nếp nàng tiên…

          Lúa như như một người bạn đồng quen thuộc gắn bó với cuộc sống hàng ngày của người nông dân. Dân cày cần cù một nắng hai sương bám lấy ruộng đồng: cày bừa, cấy hái, tát nước, bón phân, làm cỏ…

“ Trên đồng cạn, dưới đồng sâu

Chồng cày, vợ cấy, con trâu đi bừa”

“ Ruộng thấp tát một gầu dao

Ruộng cao thì phải tát hai gầu sòng”

          Miền Bắc quen gieo mạ cấy lúa. Miền Nam lại sạ lúa. Lúa sau khi sạ, mạ sau khi gieo độ 10 ngày đã xanh rờn bát ngát. Lúa con gái xanh ngắt một màu. Những cơn mưa cuối xuân, đầu hè được gọi là những cơn mưa vàng, làm cho đồng lúa xanh ngắt bời bời.

“ Lúa chiêm lấp ló đầu bờ

Hễ nghe tiếng sấm phất cờ mà lên”

          Lúa đã đứng cây rồi. lúa trổ đòng đòng. Lúa trổ dâng hương thoang thoảng, hoa lúa trắng nõn. Rồi lúa ngậm sữa, lúa uốn câu. Độ nửa tháng sau đồng lúa ửng vàng, lúa chín rộ. Cánh đồng quê như một tấm lụa mỡ gà khổng lồ trải dài đến tận chân trời xa. Lúa reo rì rào như cất tiếng hát. Đồng quê vui náo nức trong mùa gặt. Tiếng xe trở lúa, tiếng máy đập lúa, tiếng hát vang rộn xóm thôn. Những năm bội thu, mùa gặt là ngày hội của đồng quê. Cơm gạo mới, mẻ cốm ngọt ngon, đĩa xôi gấc  dẻo thơm cứ quện lấy hồn người.

          Cây lúa quý giá vô cùng ! Dạ rơm làm được bao việc, để đun bếp, làm phân, lợp nhà, làm thức ăn cho trâu bò. Nhà nghèo dùng để lót ổ rơm trong mùa đông giá lạnh. “ No cơm tấm, ấm ổ rơm ”. Rạ rơm là nguyên liệu trồng nấm xuất khẩu. Cám để nuôi heo, để ép thành dầu cám. Bát cháo cám năm 1945 các bậc ông bà còn nhắc lại. hạt lúa là hạt vàng, hạt gạo là hạt ngọc. gạo để nấu cơm ăn ngày ba bữa.

“ Ai ơi bưng bát cơm đầy

Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần ”

          Cây lúa đã nuôi sống con người. Không những có mặt trên khắp đất nước mà lúa gạo nước ta còn vươn ra còn vươn ra thị trường thế giới ( nước ta là nước xuất khẩu gạo đứng thứ hai trên thế giới) . Không những trong cuộc sống vật chất mà các sản phẩm từ cây lúa rất đa dạng, có thể làm ra nhiều loại bánh như: Bánh  cuốn, bánh đa, bánh đúc…

“ Bánh đúc thiếp đổ ra sàng

Thuận thiếp thiếp bán, thuận chàng chàng mua ”

           Hay từ ngàn xưa, Lang liêu đã biết lấy gạo làm nên hai thứ bánh: Bánh trưng, bánh giầy để cúng tổ tiên. Từ đó đến nay nó đã trở thành phong tục rất đẹp của người dân Việt Nam. Trăm thứ bánh, trăm thứ quà, hương vị quê nhà mới đậm đà biết bao. Ở một số dân tộc họ còn có lễ hội đón lúa mới. Hương sắc của lúa tượng trưng cho vẻ đẹp dịu dàng, đằm thắm của người thôn nữ quê ta.

          Nâng bông lúa, ngắm nhìn bông lúa mà lòng bâng khuâng. Tình yêu đồng quê dâng lên dào dạt trong lòng ta. Màu  xanh của lúa trường tồn trong dòng chảy thời gian, với quê hương xứ sở. Câu ca xưa vẫn vương vấn mãi trong hồn người:

“Tôi hát bài ca ngợi ca cây lúa,
       và người trồng lúa cho quê hương.
    Quê hương ơi, có gì đẹp hơn thế:
    Đồng lúa hẹn hò những mùa gặt,

                                        Tình yêu bắt đầu từ đôi mắt,
                                        Ngày mai bắt đầu từ hôm nay …”


                                                                           Phạm Minh Nguyệt - Lớp: 9C

                                                                                               

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn:thcsvanphai.thainguyen.edu.vn Copy link
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 55
Tháng 09 : 1.492
Năm 2022 : 7.841