Wednesday, 28/09/2022 - 22:29|

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 10 NĂM 2021

Nguyễn Tuân cầm bút từ khoảng đầu những năm 1935, nhưng nổi tiếng từ năm 1938 với các tác phẩm tùy bút, bút ký có phong cách độc đáo như : Vang bóng một thời, Một chuyến đi... Năm 1941, ông lại bị bắt giam một lần nữa và gặp gỡ, tiếp xúc với những người hoạt động chính trị. Năm 1945, cách mạng tháng Tám thành công, Nguyễn Tuân nhiệt tình tham gia cách mạng và kháng chiến, trở thành một cây bút tiêu biểu của nền văn học mới. Từ 1948 đến 1957, ông giữ chức Tổng thư ký Hội Văn nghệ Việt Nam.

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 10 NĂM 2021

Tên bài: Nguyễn Tuân về tác gia và tác phẩm.

Ngày thực hiện: Ngày 4 tháng 10 năm 2021.

Thành phần: 36 CBGV và 633 học sinh.

Địa điểm: Tại sân trường THCS Vạn Phái.

Nội dung:

Kính thưa các thầy, cô giáo, cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Để hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời, hôm nay, thư viện nhà trường xin gửi tới thầy cô và các bạn cuốn sách: “Nguyễn Tuân về tác gia và tác phẩm”. Sách do NXB ấn hành năm 1999, gồm 599 trang, tác giả Tôn Thảo Miên (Tuyển chọn).

Nguyễn Tuân là một trong số các tác giả lớn của nền văn học Việt Nam và là một trong chín tác gia lớn được chọn dạy trong trường phổ thông.

Nguyễn Tuân sinh ngày 10 tháng 7 năm 1910 ở phố Hàng Bạc, Hà Nội, quê ở thôn Thượng Đình, xã Nhân Mục (tên nôm là làng Mọc), nay thuộc phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ông trưởng thành trong một gia đình nhà Nho khi Hán học đã tàn. Nguyễn Tuân học đến cuối bậc Thành chung Nam Định (tương đương với cấp Trung học cơ sở hiện nay, tiền thân của trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định ngày nay) thì bị đuổi vì tham gia một cuộc bãi khóa phản đối mấy giáo viên Pháp nói xấu người Việt (1929). Sau đó ít lâu ông lại bị tù vì đi qua biên giới tới Thái Lan không có giấy phép. Sau khi ra tù, ông bắt đầu sự nghiệp viết lách của mình.

Cuốn sách “Nguyễn Tuân về tác gia và tác phẩm” tập hợp tương đối đầy đủ các bài nghiên cứu, phê bình của các nhà nghiên cứu, nhà văn bàn về nội dung tư tưởng, chính trị nghệ thuật trong các sáng tác của Nguyễn Tuân. Mục đích của cuốn sách là cung cấp cho bạn đọc cái nhìn bao quát về cuộc đời, sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Tuân.

Ngoài bài khái quát về sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Tuân, cuốn sách được chia làm 2 phần:

Phần 1: Nguyễn Tuân - cuộc đời và tác phẩm, bao gồm các bài viết của các nhà nghiên cứu, các nhà phê bình, các nhà văn học nói về cuộc đời và tác phẩm của Nguyễn Tuân trên hai phương diện là nội dung và giá trị nghệ thuật.

Phần hai: Hối ức, kỷ niệm về Nguyễn Tuân, tập hợp những bài phát biểu của các nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu về những kỷ niệm với Nguyễn Tuân.

Phần cuối sách là thư mục tập hợp các bài nghiên cứu về Nguyễn Tuân

Sách hiện đang có trong thư viện nhà trường, tại giá sách tham khảo, mã màu đỏ, số đăng ký 03. Các bạn cùng tìm đọc nhé.

Tác giả: Trần Thị Lương
Năm 2022 : 7.834