Wednesday, 28/09/2022 - 22:00|

ĐẨY MẠNH CÁC HOẠT ĐỘNG NHẰM GIÁO DỤC PHẨM CHẤT "LỄ PHÉP, THÂN THIỆN, TRUNG THỰC VÀ TRÁCH NHIỆM"

Năm học 2021-2022, nội dung giáo dục phẩm chất "Lễ phép, Thân thiện, Trung thực và Trách nhiệm" cho học sinh là một trong 10 nhiệm vụ trọng tâm của công tác giáo dục đạo đức, văn hóa ứng xử trong trường học; đây là một thông điệp mới có ý nghĩa lan tỏa rộng khắp trong toàn ngành Giáo dục thị xã Phổ Yên.

Liên đội THCS Vạn Phái đã tổ chức tập huấn và giới thiệu nội dung này đến đội ngũ giáo viên - Phụ trách Đội; đồng thời triển khai, tuyên truyền đến 100% các em đội viên toàn Liên đội. Thông qua các hoạt động tại Liên đội, từ những việc đơn giản nhất nhằm góp phần giáo dục các em nâng cao kĩ năng sống, trau dồi phẩm chất, đạo đức và hướng tới hoàn thiện bản thân.

Việc giáo dục cho các em những phẩm chất trên đã được cụ thể hóa bằng những việc làm cụ thể thông qua các hoạt động giáo dục trên lớp, các giờ Chào cờ đầu tuần và các giờ sinh hoạt Chi đội.

* Luôn "Lễ phép" và "Thân thiện" với mọi người  xung quanh:

- Học sinh nhà trường khi đến trường gặp khách, thầy cô, cha mẹ phải đứng nghiêm chào rõ lời, tuyệt đối không được vừa chạy vừa chào hỏi.

- Các em học sinh lớp dưới xưng hô với các em học sinh lớp trên là “anh- chị”, học sinh lớp trên xưng hô với các em lớp dưới là em, học sinh cùng lớp, cùng khối xưng hô là bạn bè.

- Học sinh nói chuyện với thầy cô, cha mẹ và người lớn tuổi phải thưa, dạ bằng tiếng Việt hoặc bằng tiếng ngoại ngữ mà đang theo học phù hợp với người có ngôn ngữ khi học sinh giao tiếp.

- Khi làm việc hoặc có hành động không đúng với yêu cầu công việc hoặc ảnh hưởng đến người khác phải biết xin lỗi người giao việc hoặc người bị ảnh hưởng.

- Khi được tuyên dương, khích lệ, giúp đỡ phải biết cảm ơn

- Khi thầy cô bước vào lớp học sinh phải tự giác đứng nghiêm chào, không cần lớp trưởng yêu cầu “cả lớp chào thầy cô”.

- Thái độ: Kính trọng, nhã nhặn, khiêm tốn, đúng mực

- Lời nói: Thực hiện “5 xin”: Xin chào, xin phép, xin lỗi, xin góp ý, xin cảm ơn; dạ, thưa, … trong giao tiếp.

- Tác phong, tư thế, nét mặt, cử chỉ, ánh mắt khi nói các lời lễ phép.

- Luôn thân thiện với các bạn và mọi người xung quanh, không tỏ thái độ coi thường, chế giễu hay xa lánh với những bạn bị khuyết tật, những bạn có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

* Phẩm chất trung thực được thể hiện:

- Thực hiện tốt phong trào "Học thực chất - Thi nghiêm túc", trong đợt kiểm tra các môn cuối học kì I vừa qua, 100% đội viên toàn Liên đội đã thực hiện tốt nội quy, làm bài nghiêm túc.

- Trong học kì I vừa qua đã có 03 tấm gương đội viên "Nhặt được của rơi - Trả lại người mất".

- Luôn rèn cho các em thói quen nói đúng sự thật, không được nói dối, đặc biệt là không nói xấu người khác; phải biết tôn trọng người khác cũng như tôn trọng chính mình. Khi phát hiện ra bạn mắc lỗi, tuyệt đối không được bao che mà phải báo cáo thầy, cô và góp ý giúp bạn sửa lỗi.

* Phẩm chất "Trách nhiệm" cũng đã được hình thành trong các em thông qua những việc: Các em có trách nhiệm với người thân, thầy cô và bạn bè, không để mọi người phải nhắc nhở đối với công việc của mình thực hiện; có trách nhiệm cao trong các hoạt động tập thể; thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ khi được phân công. Một trong những việc đơn giản nhất mà các em cần phải làm hàng ngày đó là thông qua việc học tập, có trách nhiệm học bài, làm bài được thầy cô giao.

Thông qua các hoạt động của Đội đã góp phần rèn kỹ năng sống cho đội viên từ những việc nhỏ nhất như: vệ sinh trường, lớp; chăm sóc, bảo vệ cây xanh, giữ gìn và làm đẹp cảnh quan nhà trường.

Thông qua những việc làm đó, giáo dục các em sống có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng; biết trân quý, biết ứng xử phù hợp với môi trường xung quanh…

Tác giả: Chu Thị Bích Liên
Năm 2022 : 7.832