Wednesday, 28/09/2022 - 23:15|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Vạn Phái

KẾ HOẠCH Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Năm học 2021 - 2022

Tăng cường các biện pháp phòng, chống nhằm ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, chủ động ứng phó trong trường học nhằm đảm bảo an toàn sức khoẻ cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong nhà trường.

 

PHÒNG GDĐT  THỊ XÃ PHỔ YÊN

TRƯỜNG THCS VẠN PHÁI

Số: …. /KH - THCS

 

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

                                                                                                

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

                                       Vạn Phái, ngày......tháng 8 năm 2021

 

 

KẾ HOẠCH

  Phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Năm học 2021 - 2022

 

Thực hiện Hướng dẫn số 1950/HD-SGDĐT-SYT ngày 30/8/2021 của Sở GDĐT và Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên về việc Hướng dẫn liên ngành về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên;

Căn cứ công văn số 607/PGDĐT- SYT ngày 31/8/2021của Phòng giáo dục và đào tạo Phổ Yên về công tác phòng chống dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn thị xã Phổ Yên;

Trường THCS Vạn Phái xây dựng Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Covid - 19  năm học 2021 – 2022 với các nội dung sau:

I. MỤC ĐÍCH  - YÊU CẦU

1. Mục đích

Tăng cường các biện pháp phòng, chống nhằm ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, chủ động ứng phó trong trường học nhằm đảm bảo an toàn sức khoẻ cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong nhà trường.

2. Yêu cầu

Ngăn chặn kịp thời không để dịch bệnh xâm nhập vào trường học, sẵn sàng đáp ứng các tình huống về dịch bệnh trong trường học.

Tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên và cha mẹ học sinh về tình hình, diễn biến dịch bệnh, và các biện pháp phòng, chống dịch.

Triển khai các biện pháp phòng bệnh, đảm bảo các điều kiện về nguồn lực và cơ sở vật chất, sẵn sàng đáp ứng kịp thời các tình huống về dịch bệnh nhà trường.

II. Trước khi học sinh tới trường

  1. Đối với nhà trường

- Kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch và xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 năm học 2021 – 2022.

- Chuẩn bị đủ các dụng cụ và các chất tẩy rửa thông thường để thực hiện vệ sinh khử khuẩn trường, lớp trước khi đón học sinh trở lại và thực hiện hằng ngày.

- Bố trí thùng rác có lắp lật để ở những nơi dễ tiếp cận, trong nhà vệ sinh, nơi rửa tay. Tại nơi sát khuẩn tay nhanh, để dung dịch sát khuẩn trên giá/kệ và treo biển báo “DUNG DỊCH SÁT KHUẨN TAY NHANH”, đồng thời dán hướng dẫn sử dụng.

- Nhà trường chuẩn bị khẩu trang y tế để sử dụng trong các trường hợp học sinh, cán bộ giáo viên, nhân viên, người lao động có biểu hiện viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt, khó thở...) được phát hiện trong trường.

- Đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh và mỗi học sinh có một cốc uống nước dùng riêng  được vệ sinh hằng ngày.

- Phụ huynh học sinh chuẩn bị một số đồ dùng như khẩu trang, khuyến khích sử dụng bình nước uống cá nhân. Phối hợp với nhà trường theo dõi sức khoẻ, thân nhiệt của học sinh hằng ngày.

- Có phòng y tế với đầy đủ vật tư, thuốc và trang thiết bị y tế theo đúng yêu cầu tại thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 của Liên Bộ y tế - Bộ giáo dục và đào tạo quy định về công tác y tế trường học. Có phòng cách ly cho trường hợp nghi nhiễm COVID-19.

- Nhân viên y tế có mặt liên tục trong suốt thời gian dạy và học để sẵn sàng đáp ứng y tế khi cần. Chuẩn bị tài liệu và thực hiện tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho Ban giám hiệu, giáo viên, người lao động, cha mẹ học sinh bao gồm: Video clip, tờ rơi...

- Tập huấn cho cán bộ, giáo viên, người lao động trong trường những kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch bệnh do COVID-19 gây ra.

- Tuyên truyền hướng dẫn phụ huynh, học sinh thực hiện các hoạt động sau để tăng cường sức khoẻ như:

+ Súc miệng, họng bằng nước muối sinh lý hoặc nước súc miệng thường xuyên.

+ Giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống sôi và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

+ Hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, không tiếp xúc với động vật hoang dã, hạn chế tiếp xúc với người có các triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính (như: ho, sốt, khó thở...).

- Nhà trường yêu cầu các cán bộ, giáo viên, học sinh thuộc đối tượng bị cách ly y tế, cần tuân thủ tuyệt đối theo đúng quy định.

- Tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn toàn bộ lớp học trước khi đón học sinh tới trường học tập. Cụ thể như sau:

* Yêu cầu về trang bị bảo hộ, dụng cụ, hoá chất:

+ Trang phục bảo hộ: Gang tay cao su dài, khẩu trang.

+ Dụng cụ: Xô, chậu, khăn lau.

+ Chất khử khuẩn: Các chất tẩy rửa thông thường như Javen, nước lau nhà diệt khuẩn xả chanh....., hoá chất khử khuẩn có chứa clo. Đối với hoá chất khử khuẩn có chứa clo hoạt tính như cloramin B.....cần thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ y tế.

* Các khu vực cần tổng vệ sinh, khử khuẩn:

+ Lớp học, phòng học bộ môn, phòng thực hành, thư viện, phòng y tế, phòng cách ly...

* Tổng vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh toàn bộ các khu vực trong trường

2. Cán bộ y tế nhà trường

- Thường xuyên cập nhật các thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch do COVID-19 gây ra trên các trang thông tin chính thức của Bộ y tế, Sở y tế và của ngành giáo dục để tuyên truyền phổ biến thông tin cập nhật cho Ban giám hiệu, giáo viên và học sinh trong trường.

- Phối hợp với trạm y tế theo dõi sức khoẻ của học sinh, giáo viên, nhân viên để kịp thời xử lý các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

III. KHI HỌC SINH ĐI HỌC

1. Đối với nhà trường

- Thường xuyên tổ chức tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh do COVID-19 gây ra cho học sinh, cán bộ, giáo viên, người lao động thông qua các hình thức phát thanh; hướng dẫn trực tiếp hoặc chiếu video/clip tại lớp học; treo/dán poster…

- Mỗi học sinh nên có một cốc uống nước dùng riêng được vệ sinh hàng ngày bằng nước rửa chén, bát thông thường hoặc sử dụng bình nước riêng.

          - Cha mẹ học sinh không vào trong trường học. Bảo vệ nhà trường hạn chế người không có nhiệm vụ vào trường. Nhà trường có biển thông báo cụ thể kế hoạch bố trí đưa đón học sinh trước cổng trường.

- Yêu cầu cán bộ, giáo viên, học sinh thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng hoặc rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn tay nhanh tại các thời điểm: Trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi, sau khi đi vệ sinh và khi thấy tay bẩn.

 - Phối hợp với phụ huynh theo dõi sức khỏe của học sinh hằng ngày để kịp thời phối hợp với Trạm y tế xã xử lý y tế theo quy định.

- Tổ chức vệ sinh khử khuẩn tại trường, trang bị bảo hộ, dụng cụ, hóa chất; các khu vực cần tổng vệ sinh, khử khuẩn; các bước tiến hành và kỹ thuật thực hiện theo hướng dẫn khử khuẩn trường học trước khi học sinh tới trường:

- Yêu cầu học sinh, giáo viên đeo khẩu trang khi đến trường, khi tham gia giao thông, nơi tập trung đông người. Hướng dẫn cán bộ, giáo viên và học sinh đeo khẩu trang đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế:

          + Kéo khẩu trang che kín cả mũi và miệng, không chạm tay vào mặt ngoài của khẩu trang.

+ Khi tháo khẩu trang chỉ cầm vào phần dây đeo qua tai để tháo khẩu trang, tránh dùng tay cầm vào mặt ngoài của khẩu trang để tháo ra. Cho khẩu trang đã dùng vào túi nilon dễ phân hủy/túi vải/túi giấy mang về để giặt và sử dụng cho lần sau (đối với khẩu trang sử dụng nhiều lần). Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc sát khuẩn tay nhanh ngay sau mỗi lần tháo khẩu trang.

          - Đảm bảo các phòng học được thông thoáng, tăng cường thông gió tự nhiên bằng cách mở cửa sổ, cửa ra vào.

          - Giám sát việc thực hiện vệ sinh khử khuẩn trường lớp, bỏ rác đúng nơi quy định, đặc biệt là khăn giấy sau khi sử dụng, khẩu trang (nếu dùng một lần) khi thay phải được bỏ ngay vào thùng rác và rửa tay bằng xà phòng và nước sạch.

2. Đối với cán bộ y tế nhà trường

          - Đảm bảo có mặt liên tục trong suốt thời gian dạy và học, sẵn sàng đáp ứng y tế khi cần.

- Phối hợp với giáo viên chủ nhiệm để theo dõi, phát hiện học sinh có vấn đề sức khỏe để kịp thời xử lý.

- Khi có học sinh, giáo viên, người lao động của trường có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở hoặc các bất thường khác về mặt sức khỏe, cần kiểm tra, theo dõi tại phòng cách ly của trường. Thông báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm, Ban Giám hiệu và Trạm y tế xã để xử lý. (Lưu ý đối với trường hợp có biểu hiện viêm đường hô hấp, cần cho đeo ngay khẩu trang y tế).

          - Phối hợp với Trạm y tế trên địa bàn để triển khai các hoạt động phòng, chống dịch trong trường học.

3. Đối với giáo viên, người lao động

          - Giáo viên chủ nhiệm phối hợp với phụ huynh theo dõi thân nhiệt và tình hình sức khỏe của học sinh thông qua các hình thức như: Sổ liên lạc điện tử, tin nhắn, zalo…

 - Hằng ngày, trước khi vào giờ học và khi hết giờ học, giáo viên cần điểm danh và hỏi học sinh có cảm thấy sốt hay có ho, khó thở, mệt mỏi không,…, kiểm tra nhiệt độ cho các em học sinh. Trong thời gian học, giáo viên cần thường xuyên quan sát tình trạng sức khỏe của học sinh như ho, hắt hơi, mệt mỏi hoặc bất thường khác về sức khỏe… Nếu thấy bất thường báo ngay cho cán bộ y tế trường học và phụ huynh học sinh để xử lý.

- Giáo viên, người lao động phải thực hiện vệ sinh cá nhân theo quy định, tự theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt hằng ngày. Nếu có sốt hoặc ho hoặc khó thở … cần báo ngay cho nhà trường và đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn.

 - Giáo viên và người lao động không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly y tế.

 4. Đối với học sinh

 - Nghiêm túc chấp hành những quy định về phòng chống dịch do trường, lớp đề ra.

 - Học sinh phải đeo khẩu trang khi đến trường, trên đường từ trường về nhà và nơi tập trung đông người.

 - Thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi, sau khi tháo bỏ khẩu trang, sau khi đi vệ sinh..

- Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải hoặc khuỷu tay áo, không khạc nhổ bừa bãi, bỏ rác, khẩu trang (nếu có) vào thùng rác ở nơi quy định.

- Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay... nên sử dụng bình nước uống riêng.

 III. TÌNH HUỐNG CÓ CA NGHI NHIỄM COVID-19

          1. Công tác đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch COVID-19

          - Nhà trường bố trí 01phòng cách ly khi có người nghi nhiễm COVID-19.

          - Bảo đảm sẵn sàng cơ số quần áo bảo hộ phòng dịch, hóa chất, test nhanh COVID-19, khẩu trang, …

- Xây dựng Phương án bố trí chỗ ăn, nghỉ cho học sinh, giáo viên trong trường hợp có ca nghi nhiễm COVID-19 đang chờ kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.

          2. Phương án có ca nghi nhiễm COVID-19

 - Trường hợp trong lớp học có học sinh hoặc giáo viên có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (sốt, ho, khó thở…) thì cán bộ y tế của trường thực hiện đưa học sinh sang phòng cách ly của trường, đồng thời yêu cầu tất cả học sinh lớp đó ở yên trong lớp, không tụ tập và không đi ra ngoài. Báo cáo Ban Giám hiệu, liên hệ với cơ quan y tế, gia đình học sinh để thực hiện khám sàng lọc, điều tra yếu tố dịch tễ, xét nghiệm nhanh COVID-19.

          - Nếu trường hợp giáo viên, học sinh trên được xét nghiệm có kết quả test nhanh âm tính với COVID-19 thì sẽ tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc cơ sở y tế; các trường hợp học sinh trong cùng lớp vẫn đi học bình thường và tự theo dõi sức khỏe.

          - Nếu trường hợp giáo viên/học sinh được xét nghiệm test nhanh cho kết quả nghi ngờ hoặc dương tính với COVID-19 thì phải thực hiện phương án cách ly y tế, báo cáo thông tin trường hợp nghi nhiễm cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các cấp, phối hợp với cơ quan y tế thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp Realtime PCR để chẩn đoán. Báo cáo phòng Giáo dục và Đào tạo, trạm Y tế để kịp thời chỉ đạo.

          - Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm Realtime PCR, yêu cầu tất cả giáo viên và học sinh trong trường không được ra khỏi trường, bố trí ăn, nghỉ tại chỗ chờ kết quả xét nghiệm Realtime PCR, nếu kết quả xét nghiệm Realtime PCR âm tính với SARS-CoV-2 thì tất cả giáo viên và học sinh trong trường được về nhà tự theo dõi sức khỏe.

 - Trường hợp có kết quả xét nghiệm Realtime PCR dương tính với SARSCoV-2 thì đưa đi cơ sở y tế điều trị theo quy định. Tất cả giáo viên và học sinh trong trường thực hiện cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Trên đây là Kế hoạch phòng, chống dịch Covid 19 của trường THCS Vạn Phái, yêu cầu các tổ chức, đoàn thể, các nhân thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả./.

 

Nơi nhận:

  - Phòng GDĐT (để BC);

  - Lưu: VT,  hồ sơ YT

                                                                HIỆU TRƯỞNG

 

 

 

 

                                                           Lương Tiến Dũng

 

Tác giả: Lương Tiến Dũng
Nguồn:thcsvanphai.thainguyen.edu.vn Copy link
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 52
Hôm qua : 25
Tháng 09 : 1.488
Năm 2022 : 7.837